• กินไส้กรอกก่อนนอน แล้วรู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียน เกิดจากอะไร ท้อง หรือ กรดไหลย้อน

  •  Thitipan Saijanholm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ18 คืนนี้อยู่ดีๆก็รู้สึกคลื่นใส้ อยากจะอ้วกมาก ลุกมาเข้าห้องน้ำ3-4 รอบก็อ้วกไม่ออกสักรอบ เลยนั่งกอดเจ้าสักพัก อาการก็บรรเทา พอกลับไปนอนอีกก็รู้สึกอยากอ้วกอีก เป็นแบบนี้ซ้ำๆค่ะ เลนอยากถามว่าเกิดจากอะไรคะ ไม่รู้ว่าท้อง หรือ กรดไหลย้อน หรือ อะไรกันแน่ค่ะ แต่ก่อนนอนกินใส้กรอกเข้าไปแล้วก็นอนเลย เพราะปกติไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitipan Saijanholm,

                     สาเหตุของอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียนแบ่งออกเป็น

                    1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก มีการติดเชื้อที่กรวยไต เป็นต้น

                    2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง เช่น ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ ปวดศีรษะไมเกรน โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

                     3. เป็นอาการของการแพ้ท้อง

                     4. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น

                     5. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                     ทั้งนี้ หากมีประวัติการทานไส้กรอกเข้าไปก่อนที่จะเกิดอาการ ก็อาจเป็นอาหารเป็นพิษ หรือเกิดจากไส้กรอกที่ย่อยไม่หมดและทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารได้

                       ดังนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นๆ ของอาหารเป็นพิษ เช่น อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ตามาาหรือไม่ การรักษาในเบื้องต้น หากมีการอาเจียนออกมา ก็ควรพยายามจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น และยังไม่ควรทานอาหารอื่นๆ เข้าไป หากหิว อาจทานอาหารประเภทน้ำ เช่น นมถั่วเหลือง โจ๊ก น้ำข้าวต้ม เป็นต้น

                        แต่หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหากาารตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ