• อยากทราบว่าตรวจซิฟิลิสแล้วผลเป็น reactive 1:2 กับ ECLIA = negative ต่างกันอย่างไร

  •  nanny.new
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลแล้วผลซิฟิลิสเป็น reactice 1:2 และไปตรวจซ้ำที่คลีนิค ผลเป็น ECLIA = nagative อยากรู้ว่ามันต่างกันอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanny.new

    การตรวจเลือด ซิฟิลิส มี 2 แบบค่ะ คือการคัดกรอง เเละการตรวจหาเชื้อโดยตรง

    ซึ่งการที่รายงาน reactive ส่วนมากคือการคัดกรองค่ะ ซึ่งที่นิยม จะใช้เป็นวิธี RPR หรือ VDRL ค่ะ ซึ่งผลเลือด VDRL reactive 1:2 ถือว่าอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดจากการติดเชื้อซิฟิลิสได้ค่ะ แต่ว่า ยังอาจเป็นผลบวกลวงได้อยู่ เนื่องจากเป็นเพียงการคัดกรองเท่านั้น หมายความว่า มีการตรวจเจอ เเต่ว่าไม่มีการติดเชื้อซิฟิลิส

    ดังนั้น จึงมักไม่มีการวินิจฉัยจากแค่เพียง VDRL หรือ RPR เท่านั้น เเละถ้าค่าขึ้นต่ำเช่น 1:2 ถึง 1:4 ดังนั้น ก่อนวินิจฉัย จึงต้องมีการตรวจวินิจฉัยเพื่อยืนยันอีกครั้งด้วย TPHA หรือ FTA-ABS ค่ะ คือเป็นการตรวจหาตัวเชื้อของ ซิฟิลิส เลยค่ะ

    ส่วนการตรวจ ECLIA ส่วนมากเป็นการตรวจหาเชื้อเฮชไอวีค่ะ ดังนั้น เเนะนำว่าอาจไปลองตรวจเลือด เพื่อดูการติดเชื้อ ซิฟิลิสซ้ำอีกครั้งค่ะ เนื่องจากการคัดกรองค่าต่ำๆบางราย ก็มีการติดเชื้อจริงๆ แต่บางรายก็อาจเป็นแค่ผลบวกลวงค่ะ

    แนะนำให้มีการรอผลการตรวจค่ะ เนื่องจากมีโอกาสอยู่ แต่บอกเป็นเปอร์เซนต์ไม่ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าวินิจฉัยเเล้วว่ามีการติดเชื้อจริง สามารถให้ยาฆ่าเชื้อในมารดา เพื่อป้องกันถ่ายทอดไปสู่ลูก และป้องกันการเป็นโรคซิฟิลิสแต่กำเนิดของทารกได้ค่ะ