• เจอก้อนบริเวณขอบหัวนม เป็นผิวเรียบลื่นกลิ้งตามมือคลำ ต่อมาบวมใหญ่ขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Natwaree Kokuy
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ 26 คลำเจอก้อนเล็กๆ ในเต้านมบริเวณขอบหัวนมค่ะ ตอนแรกตกใจมากค่ะ พยายามคลำรู้สึกว่าผิวเรียบรื่น กลิ้งตามมือคลำได้ค่ะ แต่หลังจากนั้นๆ 1 วันจุดที่พบก้อนมีอาการบวมปูดขึ้นมาค่ะ และขนาดก่อนใหญ่ขึ้นมานิดหนึ่งค่ะ ไม่ทราบว่าอักเสบจากการคลำมาเกินไปไหมค่ะ ตอนนี่ยังไม่สะดวกไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    ก้อนที่คลำพบที่เต้านมไม่จำเป็นจะต้องเป็นมะเร็งเต้านมเสมอไป ก้อนที่พบมากส่วนใหญ่ในคนอายุน้อยถ้าหากขนาดใหญ่โตสัมพันธ์กับช่วงที่ประจำเดือนมามักจะเป็นก้อนที่ไม่อันตราย

    ยกตัวอย่างก้อนที่พบในเต้านมได้ เช่น

    • แค่ถุงน้ำ
    • ก้อนเนื้องอกชนิดที่ไม่อันตราย
    • การตายของเนื้อไขมันบริเวณเต้านม
    • หนองในเต้านม
    • ก้อนไขมัน
    • ต่อมน้ำเหลือง
    • และอื่นๆ

    แนะนำว่าควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเป็นก้อนอะไร เพื่อความสบายใจครับ