• มีก้อนที่รักแร้ บวมและเจ็บเป็นมา 3-4 วัน ต่อมาไม่เจ็บแต่ยังบวมอยู่ เป็นอะไร

  •  F'flim Pimpan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีก้อนใต้รักแร้ข้างขวาค่ะ ตอนเริ่มเป็นเวลากดจะมีอาการเจ็บและบวมค่ะเจ็บประมาณ 3-4วันค่ะ แต่หลังจากนั่นอาการเจ็บก็หายไปค่ะ แต่ก้อนไม่หายค่ะ แบบนี้หนูเป็นอะไรไมคะ หนูอายุ 22ปีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ F film

    ก้อนที่รักแร้มีได้หลายสาเหตุครับ ที่พบมากที่สุดเกิดจาก ก้อนต่อมน้ำเหลืองโต ก้อนไขมัน ก้อน ถุงไขมัน หรือ อาจเป็นเต้านมที่เหลือตั้งแต่เกิด (Remnant Mammary gland)  โรควัณโรคปอด  ปอดอักเสบ  บางคนเป็นมากจนพัฒนาเป็นฝีขนาดใหญ่ได้ ของคุณไม่เจ็บแล้ว แต่ยังมีก้อนอยู่ แสดงว่าการอักเสบลดลงจนเกือบหายแต่ ต่อมน้ำเหลืองยังคงโตได้อีก 7-30 วันครับ  ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยแยกโรคและให้ยาทานครับ