• คลำเจอก้อนแข็งที่ท้องน้อยข้างขวา ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน จะเป็นอันตรายต่อครรภ์ไหม

  • คลำเจอก้อนแข็งๆ บริเวณท้องน้อยเกือบๆทางขวาค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้3เดือน จะคลำเจอเป็นบางครั้งโดยเฉพาะตอนที่นอนหงายและอั้นปัสสาวะค่ะ เวลายืนขึ้นจะคลำไม่เจอก้อนนั้นกดลงไปจะรู้สึกแข็งๆแน่นๆแต่ไม่มีอาการปวดสักนิด พึ่งจะมาเป็นเมื่อตอนตั้งครรภ์ได่ประมาณ2เดือนกว่าๆค่ะ อยากทราบว่ามันคือก้อนอะไรคะ อันตรายมั้ย และเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ
    มุก' หมวย'ยยย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มุก' หมวย'ยยย

    การคลำได้ก้อนบริเวณหน้าท้อง อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ก้อนเนื้องอกมดลูกหรือรังไข่

    -ก้อนจากกระเพาะปัสสาวะ

    -ก้อนถุงน้ำที่ชั้นใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม กลิ้งไปมาได้

    -มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน

    -เป็นต่อมน้ำเหลืองที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา โดยมักจะมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

    -ก้อนจากแนวการตึงตัวของกล้ามเนื้อ

    -ก้อนจากการโป่งตัวของหลอดเลือดในช่องท้อง มักเป็นก้อนที่เต้นตามชีพจร

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและคลำลักษณะก้อนเพิ่มเติม โดยอาจจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน คืออาจเป็นเนื้องอกมดลูกที่โตตามการขยายตัวของมดลูก แพทย์สามารถอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อช่วยดูว่าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือไม่ได้ค่ะ ระหว่างนี้ไม่ไปคลำหรือกดก้อนเอง ไม่เอายาอะไรไปทา