• คลอด 4 ม.ค. มีเพศสัมพันธื 20 ม.ค. วันที่ 4-7 ก.พ. มีเลือดออกมา แล้วมีตกขาว จะท้องไหม

  •  Zom Noon
    สมาชิก
    คลอดเมื่อวันที่ 4 มกราคม เเล้วมีอะไีรกับเเฟนวันที่ 20 มกราคม หลั่งนอก วันที่ 4-7 กพ มีเลือดออกสีน้ำตาลเลอะกางเกงใน เเละวันที่10 กพ มีตกขาวเหมือนแป้ง มีโอกาสท้องไหม ผิดปกติหรือเปล่า ต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Zom Noon,

                      โดยปกติ หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อ

                      และหลังจากลูก หากไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากให้นมลูก การตกไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์จะนานกว่านี้

                      ดังนั้น หากคลอดลูกวันที่ 4 ม.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 ม.ค. โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากอยู่

                      สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกในวันที่ 4-7 กพ.อาจเป็น

                     - เลือดประจำเดือน หากไม่ได้ให้นมลูก ประจำเดือนก็จะมากลับมาได้เร็วกว่าคนที่ให้นมลูก

                     - มดลูกอักเสบติดเชื้อ จากการมีรีบมีเพศสัมพันธ์เร็วไป แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เพื่อคุมกำเนิด (หากใช้อยู่)

                      สำหรับอาการตกขาวเหมือนแป้ง หากมีปริมาณมากผิดปกติ มีแสบหรือคันช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อย ก็แสดงว่าน่าจะมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกเกิดขึ้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                      หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัย และเมื่อประจำเดือนในรอบถัดไปมา ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิด ซึ่งหากไม่ได้ให้นมลูก อาจใช้วิธีใดคุมกำเนิดก็ได้ แต่หากยังให้นมลูกอยู่ ควรเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton เป็นต้น