• เป็นประจำเดือนตั้งแต่ลูกได้ 1 เดือนแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ให้นมลูกอยู่

  • แร้วเป็นประจำเดือนตั้งแต่ลูกได้1เดือนแรกจนลูก4เดือนยังเป็นประจำเดือนพอแฟนมีอะไรด้วยแร้วหลั่งในให้นมลูกด้วยค่ะมีสิทที่จะท้องไหมค่ะสำหรับคนเป็นประจำเดือนเร็วค่ะ(ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ' มิ้น'น,

                          หากหลังคลอด ได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่ารังไข่น่าจะกลับมาทำงานเป็นปกติ และมีการตกไข่เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะให้นมลูกอยู่ก็ตาม

                          ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และหากประจำเดือนในรอบต่อไปไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากประจำเดือนมา ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดได้เลย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น โดยหากยังให้นมลูกอยู่ ก็ควรเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการหลั่งน้ำนมค่ะ หรืออาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ