• คลอดลูกได้เกือบปี ประจำเดือนมาแค่ 3 เดือนแล้วก็ไม่มาอีกเลย เกิดจากอะไร ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย

  •  Sureeporn Pholsaksri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คลอดลูกได้จะครบปีแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนมาแค่ 3 เดือนแล้วก็ไม่มาอีกเลย คลอดวันที่29 มีนาคม 2561 ประจำเดือนมาครั้งแรก เดือนสิงหา กันยา ตุลา หลังจากนั้น ก็ไม่มาอีกเลยค่ะ จนถึงปัจจุบัน จะ 4 เดือนแล้วค่ะ และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ไม่ได้คุมกำเนิดใดๆ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ กะว่าจะวางแผนมีลูกอีก เลยกลัวเพราะว่าประจำเดือนยังไม่มา
    Sureeporn Pholsaksri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sureeporn Pholsaksri

    ภาวะประจำเดือนขาดหายไปมีหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือตั้งครรภ์ แต่ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยก็ตัดไปได้ค่ะ อันดับต่อมาก็จะเป็นพวกความผิดปกติของระดับฮอร์โมนในร่างกายเช่นภาวะให้นมบุตร หรือโรคต่อมไต้สมองขาดเลือดขณะคลอดบุตร ถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่นผอมลง ผมร่วง ความอยากอาหารเปลี่ยนแปลงไปก็ควรไปตรวจเพิ่มค่ะ หรืออาจเป็นความผิดปกติของมดลูกก็ได้เช่นมดลูกมีผังพืด แนะนำว่ากลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ