• คลอดบุตรธรรมชาติได้ไหมค่ะ ถ้าเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศ แต่ไม่มีอาการ

  • คือดิฉันเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศ มาก่อนตั้งครร แต่หายแล้ว แล้ว พอใกล้คลอด ต้องการคลอดโดยธรรมชาติ แต่ไม่มีแผล มีตุ่มแล้วนะคะ เป็นปกติ แบบนี้ ดิฉันจะสามารถ คลอดธรรมชาติได้ไหมค่ะ หรือต้องผ่าอยู่ดี

    สวัสดีค่ะ คุณจรัสทิพย์

    หากว่าเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศมาก่อนตั้งครรภ์ ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ผู้ดูแลค่ะ เนื่องจากพอใกล้คลอด หรือช่วง 3 เดือนก่อนคลอด ต้องตรวจดูที่บริเวณอวัยะเพศว่ามีเชื้อเริมกำเริบขึ้นมาใหม่หรือไม่ ซึ่งหากไม่มี สามารถคลอดโดยวิธีธรรมชาติได้ แต่หากมีควรใช้การผ่าตัดคลอดเพื่อป้องกันการติดต่อสู่ทารกค่ะ

    การผ่าตัดในโรคเริมไม่ใช่การรักษาแต่เป็นการป้องกันการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูก เนื่องจากการคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติในกลุ่มผู้ป่วยเพศหญิงที่มีเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ หรือเชื้อเริม และเกิดการประทุของเชื้อในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด ซึ่งจะมีตุ่มน้ำบริเวณอวัยเพศ ซึ่งจะทำให้ทารกเสี่ยงกับการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวและมีอาการที่รุนแรงได้ ดังนั้นหากมีอาการของเริมที่อวัยวะเพศในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์หรือในช่วงใกล้คลอด ควรปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์จะวินิจฉัยและพิจารณาที่จะทำการผ่าคลอด เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เด็กติดเชื้อจากบริเวณปากมดลูกหรืออวัยวะเพศที่อาจมีเชื้อหลงเหลืออยู่ แต่หากในช่วงตั้งครรภ์ไม่มีอาการของเริมที่อวัยวะเพศกำเริบ ก็สามารถคลอดด้วยวิธีธรรมชาติได้ แต่ควรต้องแจ้งแพทย์ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ว่าเคยเป็นมาก่อนเพื่อที่แพทย์จะได้ติดตามอาการและวางแผนการดูแลสุขภาพต่อไป

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องเริมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1