• ครึ่งปี ทานยาคุมฉุกเฉินมา 5 ครั้งอันตรายขนาดไหนคะ

  •  Pii Namzz
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมของแอนนาค่ะ แต่พลาด ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่ง 5ตรั้งนี่คนละเดือนกันนะคะ 2ครั้งเดือนนึง ที่เหลือเดือนละครั้ง อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายมากน้อยแค่ไหนคะ เห็นเค้าว่าจะมีผล เมื่อเราปล่อยจริงๆ จะมีลูกยาก มีความเสี่ยงต่อมะเร็งจริงหรือเปล่าคะ ดิฉันกลุ้มใจมากค่ะ กราบขอบพระคุณคุณหมอที่เข้ามาไขข้อสงสัยล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pii Namzz,

                      ยาคุมฉุกเฉิน มีไว้ใช้เพื่อการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ได้แก่ ใช้ในผู้ที่ถูกข่มขืน หรือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีใด ๆ อยู่ หรือมีการใช้วิธีการคุมกำเนิดอยู่ แต่เกิดความผิดพลาด ไม่ถูกต้อง เช่น ถุงยางอนามัยขาดรั่ว ลืมทานยาคุมกำเนิด 3 วันขึ้นไป ลืมไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัด เป็นต้น

                     โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง ซึ่งจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติ และหากมีการใช้ยาคุมกำเนิดธรรมดาในคราวต่อไป อาจมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้

                     ส่วนผลต่อการเกิดมะเร็งนั้น ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนที่ได้รับการยืนยันค่ะ ส่วนเรื่องการมีบุตรนั้น ในช่วงที่มีการใช้ยาบ่อยๆ ย่อมอาจทำให้ไม่สามารถตั้งครรภได้ตามปกติค่ะ แต่หากได้หยุดการใช้ยาไประยะหนึ่งแล้ว การทำงานของรังไข่ย่อมกลับมาเป็นปกติได้ค่ะ