• มีคราบขาวในกระพุ้งแก้ม เกิดจากอะไร

  •  Thiti Gaewkhan
    สมาชิก
    คือผมรู้สึกเหมือนมีอะไรแปลกๆตรงกระพุ้งแก้มหลังแปลงฟันครับพอเอานิ้วลูบก็มีคราบขาวออกใสๆมันคืออะไรครับ พอส่องดูหลังลูบมันออกก็ไม่เห็นมีอะไรอีกแล้วครับมันคืออะไรครับ
    Thiti Gaewkhan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiti Gaewkhan

    คราบขาวที่ในช่องปาก อาจเกิดจาก

    -เชื้อราในช่องปาก

    -โรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น

    -การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ

    -ภาวะขาดน้ำ

    -ดื่มแอลกอฮอล์มาก

    -สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและควรแปรงที่ลิ้นด้วย ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ก่อให้้เกิดการระคายเคือง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมกรณีที่เป็นฝ้าขาวมานานไม่หายไป เจ็บลิ้นร่วมด้วย หรือมีก้อนผิดปกติในช่องปาก