• ตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์ มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาบ่อย คัดเต้า มีน้ำนมสีใส ปวดท้องน้อยทุกวัน อันตรายไหม

  •  Aumie Little
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ประมาณ 4 สัปดาห์ มีตกจาวสีน้ำตาลคล้ายสีกาแฟ ออกมาบ่อยค่ะ คัดเต้า มีน้ำนมสีใส ผสมสีขาว ออกมาเปนอันตรายมั้ยค่ะ มีปวดท้องน้อยปวดหลัง ทุกวันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ A,

                          หากตั้งครรภ์ได้ 4 สัปดาห์ แล้วมีอาการปวดท้องน้อยเพียงเล็กน้อย หรือตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา มีปริมาณเพียงเล็กน้อย ออกเพียงบางวัน ก็อาจเป็นอาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ก็ไม่น่าทำให้มีน้ำนมไหล

                          อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดท้องน้อยเกิดต่อเนื่องทุกวัน และมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาทุกวัน ก็น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน หากร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อย มีน้ำนมใสไหลจากเต้านม อาจเกิดจากมีการแท้งคุกคามเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ อาการมีน้ำนมไหลจากเต้านม หากเป็นในช่วงหลังของการตั้งครรภ์ มักพบไหลออกมาเป็นปกติได้ แต่หากเกิดในช่วงระยะแรกของการตั้งครรภ์ อาจเกิดจากมีการแท้ง เพราะเมื่อแท้ง ทำให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งน้ำนมไม่ถูกยังยั้งจากฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ จึงมีน้ำนมไหลออกมา

                          นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก หรือเกิดจากมีมดลูกอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ควรทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก ไม่ออกกำลังกาย ไม่วิ่งหรือเดินมากไป นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ค่ะ