• มีอาการปวดท้องด้านล่างซ้ายแบบหน่วงๆ เป็นอะไรเหรอคะหรือว่าประจำเดือนกำลังจะมา

  •  pongpat
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการปวดท้องหน่วงๆค่ะเหมือนมีคนมากดท้องเบาๆค่ะปวดอยู่ตลอดเวลาค่ะวันนี้อาการปวดเริ่มมากขึ้นนิดนึงค่ะละก็ปวดหน่วงๆตรงล่างซ้ายค่ะอันนี้คือมีอาการอะไรหรอคะหรือว่าประจำเดือนใกล้จะมาค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ pongpat,

                          อาการที่ประจำเดือนไม่มา และมีอาการปวดท้องหน่วงๆ บริเวณช่องท้องด้านซ้าย อาจเป็นอาการของ

                         1. การตั้งครรรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ

                         2. ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย แต่อาการปวดท้องจะเป็นรุนแรง และมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

                         3. ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากมดลูกอักเสบ (หรือเรียกว่าเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ) แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย

                      4. มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านซ้าย

                      ดังนั้นควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนค่ะ ซึ่งอาการปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนก็ได้ค่ะ

    pongpat  pongpat
    สมาชิก
    สามารถตรวจได้เลยใช่ไหมค่ะ หรือว่าต้องรออีกอาทิตย์นึงก่อนค่ะคุณหมอ เพราะมีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหมดแค่1วันค่ะคุณหมอ

    หากประจำเดือนไม่มานาน 1 สัปดาห์แล้ว สามารถตรวจหาการตั้งครรรภ์ได้เลยค่ะ