• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนป้องกันตลอด 3 ปีกว่า แต่แฟนเป็นหนองใน ไม่เคยเปลี่ยนคู่นอน ทำไมถึงเกิดขึ้นได้

  •  Escapz
    สมาชิก

    คบกับแฟนมา 3 ปี กว่า ป้องกันตลอด แต่แฟนเป็นหนองใน ไม่เตยเปลียนคู่นอน แล้วก็ใช่ถุงยางป้องกัน ทำไมถึงเป็นได้ครับ

    Escapz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Escapz

    หนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะมีหนองปน หรือมีตกขาวผิดปกติในเพศหญิง

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จึงติดต่อกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อค่ะ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเชื้อ อีกคนที่มีเพศสัมพันธ์กันก็อาจจะมีเชื้อด้วย จึงควรไปตรวจและรักษากันให้หายขาดกันทั้งคู่ แต่อย่างไรก็ตามถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันตลอดทุกครั้ง โอกาสที่จะติดโรคก็มีได้น้อย แต่ควรไปตรวจยืนยัน

    Escapz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Escapz

    หนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะมีหนองปน หรือมีตกขาวผิดปกติในเพศหญิง

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จึงติดต่อกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อค่ะ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเชื้อ อีกคนที่มีเพศสัมพันธ์กันก็อาจจะมีเชื้อด้วย จึงควรไปตรวจและรักษากันให้หายขาดกันทั้งคู่ แต่อย่างไรก็ตามถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันตลอดทุกครั้ง โอกาสที่จะติดโรคก็มีได้น้อย แต่ควรไปตรวจยืนยัน