• เป็นเพศที่สาม และเป็นโรคธาลัสซีเมีย อยากทานยาคุมกำเนิด จะอันตรายไหม

  •  Thawatchai Keadsanung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป้นตุ๊ดคนหนึ่งที่อยากจะเทคฮอร์โมนอะค่ะ เเล้วคือหนูเป้นโรคเลือดจาง(ธารัสซีเมีย)อะค่ะเเต่เป็นขั้นที่ไม่รุนเเรงนะคะ หนูสามารถเทคได้ไหมคะ จะเป็นอัตรายต่อร่างกายรึเปล่า?

    สวัสดีค่ะ คุณ Thawatchai Keadsanung,

                          หากต้องการใช้ฮอร์โมนเพื่อลดปริมาณฮอร์โมนของเพศชายในร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางในการใช้ยาต่างๆ ค่ะ เนื่องจากหากใช้ยาฮอร์โมนไม่ถูกต้อง อาจมีผลข้างเคียงหรืออันตรายต่อร่างกายได้

                          สำหรับโรคประจำตัวธาลัสซีเมียที่เป็นอยู่ได้ โดยปกติ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการทานยาเม็ดคุมกำเนิดค่ะ โดยทั่วไป ผู้ที่ไม่ควรทานยาคุมกำเนิด ได้แก่  มีความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกและมะเร็งที่รังไข่ (สำหรับผู้หญิง) เนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น

    Thawatchai Keadsanung  Thawatchai Keadsanung
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ