• คนเคยเป็นโรคเริม ไม่มีอาการกำเริบ สามารถแพร่เชื้อได้หรือไม่

  •  BlueMonkey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ...แฟนหนูเคยเป็นโรคเริมมาก่อน แต่อาการไม่กำเริบ ไม่มีตุ้มน้ำใสมาเกือบ2ปีแล้ว... อยากทราบว่าหนูจะสามารถติดเชื้อจากการจูบได้หรือไม่? หรือหากต้องการมีเพศสัมพันธ์... เค้าจะยังสามารถแพร่เชื้อมาถึงเราได้อยู่มั้ย ถึงแม้ว่าอาการจะไม่กำเริบมาหลายปีแล้วก็ตาม... นอกจากถุงยางอนามัยแล้ว ควรป้องกันตัวเองอย่างไร? ขอบคุณค่ะ
    BlueMonkey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BlueMonkey

    เริม  คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก

    โรคเริมเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาดค่ะ คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    การติดโรคเริม จะติดจากการนำเยื่อบุ เช่น ปาก หรืออวัยวะเพศ ไปสัมผัสกับรอยโรคของเริมโดยตรง

    แต่หากไม่อยู่ในระยะที่มีตุ่มเริม ก็จะมีโอกาสแพร่เชื้อได้น้อย แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสเลยค่ะ ยิ่งถ้ามีเพศสัมพันธ์ มีสารคัดหลั่งมาโดนเยื่อบุอวัยวะเพศ ก็มีโอกาสติดได้

    ดังนั้นแนะนำการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ส่วนการจูบนั้นควรจะทำในช่วงที่ไม่มีรอยโรคเริมกำเริบขึ้นมาค่ะ ควรแยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิดรวมถึงผ้าขนหนู เสื้อผ้า

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1