• เป็นคนผิวเข้ม มีปานตามตัว กระ ติ่งเนื้อ ผิวไม่สม่ำเสมอ เป็นโรคอะไรร้ายแรงไหม กลัวเป็น HIV

  •  Prapas
    สมาชิก
    แฟนเป็นคนผิวเข้มค่ะ บริเวณลำตัว แขน ขา มีทั้งปาน และรู้สึกว่าจะมีเม็ดสีจุดๆกระจายๆบางตำแหน่งสีเข้มกว่าผิวหลายตำแหน่งของแขน ขา ลำตัว ก้น เลยอยากทราบว่าการที่คนมีผิวเข้มแล้วมีปาน จุดสีเข้มเยอะๆบริเวณร่างกายนี่เป็นปกติไหมคะ กลัวว่าจะเกี่ยวกับโรคอะไรร้ายแรง, และมีติ่งเนื้อเล็กๆบริเวณลำคอด้วยค่ะ ปกติไหมคะ,กลัวจะสัมพันธ์กับ HIV ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prapas

    จากที่สอบถามยังสรุปไม่สามารถสรุปโรคหรือภาวะต่างๆได้ค่ะ

    การที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอตามร่างกาย สามาถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กระที่เกิดจากแดด, กระที่เกิดตามวัย, ผลข้่งเคียงของยา, ติ่งเนื้อที่เป็นจากเนื้องอกบางชนิดของผิวหนัง, โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

    ซึ่งหากต้องการทราบภาวะหรือโรคที่ทำให้เกิดสีผิวไม่สม่ำเสมอ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคค่ะ

    ส่วนการติดเชื้อ เอช ไอ วี ในระยะแรกจะไม่มีอาการใดๆค่ะ ซึ่งหากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ แนะนำให้ไปพบแพทย์หรือไปที่คลินิกนิรนามเพื่อตรวจหาเชื้ออีกทีนะคะ