• มีตุ่มใต้รักแร้ทั้ง 2 ข้าง บวมแดง เจ็บเล็กน้อย มองเห็นได้ เป็นต่อมน้ำเหลืองโต หรือสิว

  •  Kitti Tfex
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเป็นตุ่มคล้ายสิว แต่ใหญ่กว่า และไม่มีหัวสิว บวมแดง เป็นบริเวณใต้รักแร้ทั้ง 2 ข้างเลย ข้างขวาจะมีอยู่ประมาณ 5 ตุ่ม ข้างซ้ายมีอยู่ 4 ตุ่ม บางตุ่มก็อยู่ติดกัน อาการจะรู้สึกเคือง ๆ แล้วก็เจ็บนิด ๆ สามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องใช้มือคลำไปในใต้ชั้นผิวหนัง อยากทราบว่าใช่ต่อมน้ำเหลืองโตหรือเปล่าครับหรือเป็นสิวใต้รักแร้ ทั้งสองอย่างนี้มีข้อแตกต่างกันอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hi,

                     ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใต้รักแร้ โดยปกติจะไม่สามารถคลำได้ สำหรับสาเหตุที่อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โตได้ เช่น การมีบาดแผลติดเชื้อบริเวณแขน หรือหน้าอก โรคแมวข่วน (โรคติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งจากการโดนแมวข่วน) มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม (ผู้ชายก็พบเป็นได้ เพียงแต่น้อยมาก) มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (melanoma) เป็นต้น เมื่อต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โต อาจคลำได้ แต่จะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ยกเว้นหากมีขนาดที่ใหญ่มากจนทะลุผิวหนังออกมา ซึ่งก็จะต้องเห็นเป็นก้อนที่มีขนาดใหญ่ค่ะ

                     ดังนั้น จากอาการของคุณ Hi ที่มีตุ่มบวมแดงขนาดเล็กที่ผิวหนัง มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงไม่น่าใช่อาการของต่อมน้ำเหลืองโต แต่อาจเป็นการอักเสบของรูขุมขน เนื่องจากมีอาการบวม แดง และเจ็บเล็กน้อยดังกล่าว ซึ่งสาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอน และการการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน ดังนั้นผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดคือ ผู้ที่ชอบโกนขน หรือแว๊กซ์ขน ใส่เสื้อผ้าที่แน่นคับรักแร้เกินไป ดูแลทำความสะอาดไม่ดี เป็นต้น

                    หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน หากจำนวนตุ่มมีปริมาณมากขึ้น กลายเป็นหัวหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและทานยาปฏิชีวนะค่ะ

    Kitti Tfex  Kitti Tfex
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากครับ ^^
    Kitti Tfex  PS Prapapan Saesia
    สมาชิก
    ขอสอบถามเพิ่มเติมได้ไหมคะ พอดีหลังโกนขน ประมาณวันอาทิตย์ แล้วรู้สึกเจ็บเป็นก้อนเล็กๆบวมแต่ยังไม่แดงประมาณวันพฤหัสค่ะ แบบนี้อาจเข้าข่ายเป็นสิวไหมคะ