• ข้อเท้าพลิกได้ 8 เดือนแล้ว ยังไม่หาย หมอบอกมีน้ำในข้อ ต้องทำอย่างไร

  •  Suratchanee Sungworn
    สมาชิก
    ข้อเท้าพลิกเมื่อปีที่แล้วยังไม่หายสักทีค่ะ หาหมอหลายคน ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยค่ะ ทำct scan แล้วพบว่าไม่มีการอักเสบที่ข้อเท้า แต่เหมือนมีของเหลวที่ข้อเท้าค่ะ เวลาเดินจะมีจะรู้สึกตลอเวลาว่ามีอะไรอยู่ในเท้า มันขัดตลอดเวลาค่ะ มีวีธีรักษาอย่างไรบ้างคะ หมอเคยบอกว่าไม่รุนแรงถึงต้องผ่าตัดค่ะ แต่นานมากแล้วไม่หายสักที มีวีธีไหนที่ทำให้ของเหลวหายไปได้บ้างคะ เนื่องจากมีของเหลวอยู่ทำให้ เวลาเดินหรือเล่นกีฬา เคลื่อนไหวข้อเท้าได้น้อยมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Suratchanee Sungworn

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เมื่อมีการบาดเจ็บ ขอข้อซึ่งตัวข้อจะมีถุงน้ำที่มาหล่อลื่นเพื่อให้สามารถขยับไปได้อย่างไม่มีปัญหาเรื่องของการเสียดสีค่ะ

    ถ้ามีปัญหาถุงน้ำแตก น้ำหล่อลื่นจะออกภายนอก อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของการอกการอักเสบ เป็น ๆ หาย ๆ ทำให้เกิดอาการเสียวได้ และข้อเท้าอาจจะบวมได้

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญคือ ถ้ามีอาการให้พักข้อเท้าค่ะ และ ประคบอุ่น สลับเย็นค่ะ หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบ และพยายามไม่ยืนนานเกินไปนะค่ะ

    ลองทำดูก่อนนะค่ะ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ