• ไม่แน่ใจ่ว่าเริมจะเป็นเข้าไปในช่องคลอดได้ไหมค่ะ

  •  Lek22
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า เริม ที่เป็นที่อวัยวะเพศปกติแล้วสามาราถขึ้นในช่องคลอดและปากมดลูดได้ไหมคะ เพราะไปหาหมอสูติมา ท่านนึงบอกว่าเริมเป็นตั้งแต่รอบๆปากช่องคลอดออกมา แคม หัวหน่าว รอบทวารหนัก ซึ่งเป็นส่วนของเนื้อเยื่ออ่อนๆสีชมพู ไม่เป็นภายในช่องคลอดเข้าไป แต่อีกท่านบอกว่าเป็นข้างในช่องคลอดถึงปากมดลูกได้ รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Lek22

    เริม เป็นการติดเชื้อไวรัส Herpes simple type I and Herpes simplex type II

    ปรกติแล้ว การติดเชื้อชนิดที่หนึ่งจะติดที่ริมฝีปาก หรือ เหนือ สะดือ

    การติดเชื้อชนิดที่สองจะติดใต้ สะดือลงไปค่ะ

    เริมเป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วยการสัมผัส ตุ่มน้ำของผู้ป่วยค่ะ

    การรักษา ใช้ยาต้านไวรัสค่ะ

    และป้องกันได้ด้วยการไม่สัมผัส ตุ่มน้ำของผู้ติดเชื้อค่ะ

    เมื่อติดเชื้อแล้วจะสามารถติดซ้ำได้อีกค่ะ