• อยากทราบเกี่ยวกับเรื่องมะเร็งลำไส้ ต้องมีอาการแบบไหน

  • เรียนถามคุณหมอเพื่อไขข้อข้องใจในอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ครับ

    1.เลือดที่ออกขณะถ่ายจะมีปริมาณมาก น้อยแค่ไหน

    และ จำนวนครั้งของเลือดที่ออกนั้นจะออกมาทุกครั้งที่ถ่ายหรือนานๆครั้ง (แบบเป็นๆหายๆ)

    และเลือดต้องออกมาในครั้งแรกที่อุจจาระออกมาจากทวารหรือหลังอุจจาระออกมาหมดแล้วเลือดจึงหยดตามมา

    2.อาการอื่นๆเช่นปวดท้อง อ่อนเพลีย น้ำหนักลด อาเจียน เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย ฯลฯ ต้องเกิดร่วมกับการที่ถ่ายแล้วมีเลือดออกหรือไม่  มีอาการบางอย่างหรือทุกๆอย่างเกิดร่วมกัน

    และหากอาการอื่นๆอาจไม่ได้เกิดร่วมกันกับการถ่ายเป็นเลือด อยากทราบว่านานๆแค่ไหนครับที่อาการอื่นๆนั้นจะปรากฎตามมา เช่นกี่สัปดาห์ กี่เดือน

    3.ต้องถ่ายเป็นเลือดติดต่อกันนานแค่ไหน (กี่เดือน) ถึงเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง

    4.คนที่ไม่เคยท้องผูกเลย ถ่ายทุกวัน ถ่ายออกจะเหลวๆแต่ไม่ใช่ท้องเสียเพราะทานอาหารน้อย (โดยเฉพาะพวกแป้ง )ชอบทานผักผลไม้เป็นประจำและดื่มน้ำมาก ไม่มีประวัติตนในครอบครัวเป็นมะเร็งทุกชนิด  แต่ยังถ่ายเป็นเลือด ซึ่งบางช่วงเป็นบ่อย บางช่วงก็ถ่ายปกติ  น่าจะเข้าข่ายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้หรือไม่

    ขอขอบคุณ  คุณหมอ และหวังว่าคำถามน่าจะเป็นประโยชน์กันท่านอื่นที่มีความกังวล

    สวัสดีคะคุณ อาร์ม อินเนอร์

    มะเร็งลำไส้ใหญ่

    มีประวัติพันธุกรรม คือ คนในครอบครัวญาติสายตรง เช่น พ่อ แม่ พี่ น้องเป็น

    มีปัญหาเรื่องลำไส้ทำงานผิดปกติมีความแปรปรวน เช่น Inflammatory bowel disease ทำให้มีปัญหาท้องร่วงสลับท้องผูก

    เรื่องติ่งเนื้อในลำไส้

    นอกจากนั้นจะมีเรื่อง เชื้อชาติ ความอ้วน การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่ไม่มีกากใย

    ส่วนเรื่องเลือดออกจากลำไส้หรือ ทางเดินอาหารมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างนะค่ะ

    1. มีแผลบริเวณลำไส้ตรง
    2. ภาวะท้องผูก
    3. อุจจาระแข็ง
    4. ริดสีดวงทวาร

    ข้างต้น เป็นสาเหตุใหญ่ค่ะ ทำให้มีเลือดออกเวลาอุจจาระค่ะ

    อาการที่มาน้อยเลือดออกมากับอุจจาระ ที่พบได้แต่น้อย คือ

    1. มะเร็งบริเวณทวารหนัก
    2. เส้นเลือดลำไส้ผิดปกติ
    3. มะเร็งลำไส้
    4. ติ่งเนื่อที่ลำไส้
    5. ลำไส้อักเสบ
    6. ท้องเสีย
    7. ลำไส้มีติ่งเนื้อเป็นหลุม
    8. ลำไส้ขาดเลือด
    9. ลำไต้ตรงอักเสบ
    10. การติดเชื้อของลำไส้ใหญ่
    11. การฉายแสงบริเวณลำไส้ใหญ่
    12. มะเร็งลำไส้

    หมอพยายามจะบอกว่าปริมาณเลือดไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกค่ะ ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่ค่ะ

    เพราะมะเร็งลำไส้ส่วนขวา มักจะมาด้วยเรื่องถ่ายเหลว ซีด อ่อนเพลีย

    มะเร็งลำไส้ส่วนซ้ายจะมาด้วยอุจจาระไม่ออก ปวดเบ่ง

    ดังนั้นต้องขึ้นอยู่กับประวัติค่ะ