• เลือดออกหลังจากขูดมดลูก หลังคลอดบุตร กังวลเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูคลอดลูกหนูมีน้ำคลาวปลาเกิด2อาทิตย์ หมอเขาเลยทำการขูดมดลูก ตอนนอนอยู่มี่โรงบาน เลือดก็ออกมาเป็นจ่างๆแล้วไม่แดงแล้วแล้วมาไม่มาก แต่พอกับมาบ้านได้คืนหนึ่งตอนเช้าเข้าห้องน้ำก็มาเลือดออกมาอีกแต่เป็นสีแดง แต่ไม่มีอาการปวดท้องนะค่ะแต่มีเลือดไหลออกมาเหมือเป็นปะจำเดือนเลยค่ะ มันคืออาการผิดปกติไหมค่ะ จะเป็นอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ  หยุดตรง นี้ ที่ เธอ

    ภายหลังจากการคลอดบุตร (postpartum period) โดยส่วนมาก สามารถมีน้ำคาวปลาออกมาได้ค่ะ ซึ่งตามภาวะปกติ ในช่วง 3-4 วันแรกจะมีน้ำคาวปลาสีแดง ต่อมาอีก 3-4 วันควรจะมีสีแดงจางลง ค่อนไปทางสีเหลือง ล่ะสุดท้ายจะมีสีขาวใส โดยทั่วไป ภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์น้ำคาวปลาควรจะหมดลงค่ะ

    การที่ยังมีน้ำคาวปลาอยู่ติดต่อกัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น เกิดการติดเชื้อในโพรงมดลูกซึ่งสามารถเกิดได้หลังจากการคลอด หรือ การที่มีชิ้นส่วนของรกหรือเยื่อต่างๆยังเหลือในโพรงมดลูก หรือ ภาวะที่มดลูกยังหดรัดตัวไม่ดี เลยทำให้เกิดเลือดออกได้

    การรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละสาเหตุค่ะ เเต่ถ้ามีเลือดออกมามาก การขูดมดลูกจะเป็นอีกทางเลือกเพื่อหยุดการไหลของเลือดค่ะ

    ถ้ายังมีเลือดออกอยู่ภายหลังจากการขูดมดลูก เเนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากสาเหตุเกิดได้หลายอย่างตามที่อธิบายไปค่ะ เช่น ถ้ายังมีการติดเชื้ออยู่แล้วยังไม่ได้ยาฆ่าเชื้อเลือดอาจจะสามารถไหลได้อยู่ หรือถ้ามดลูกยังเเข็งตัวไม่ดีอาจต้องใช้ยาเพิ่มการหดรัดตัวของมดลูกช่วยค่ะ