• ลูกมีน้ำมูก และมีขี้ตาเป็นสีเหลืองเขียวจนตาปิด ได้แค่ยาแก้อักเสบยาหยอดตาเพียงพอไหม

  •  นัดด เฉยย
    สมาชิก
    หมอคะ ลูกสาวหนู มีขี้ตาเป็นสีเหลืองเขียวเกาะจนทำให้ตาปิดน้องมีอาการไอแต่ไม่มีน้ำมูกไม่มีไข้ค่ะคือเป็นจากข้างซ้ายเพราะข้างซ้ายหายแล้วมาเป็นข้างขวาแทนแต่มีเรื่องทำยังไงดีคะพอดีว่าเพิ่งไปโรงพยาบาลมาหมอเขาก็แค่ให้ยาหยอดตาและยาแก้อักเสบมากินล

     สวัสดีคะคุณ นัดด เฉยย

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ในเด็กเนื่องจากระบบภูมิกันอาจจะยังไม่ดีมากค่ะ เด็กอาจจะสามารถมีการติดเชื้อในตา หรือ เปลือกตาได้จากการที่ขยี้ตาค่ะ ดังนั้นตอนนี้คงต้องใช้ยาตามที่แพทย์สั่งก่อนนะค่ะ และต้องช่วยด้วยการเอาสำลีชุบน้ำเช็ดตาให้ลูกบ่อยๆ ค่ะ

    ส่วนอีกกรณีหนึ่งที่พบในเด็กคือ เรื่องของการที่มีการอุดตันของท่อทางเดินน้ำตา เด็กอาจจะมีเรื่องของน้ำตาคลอตา และมีเรื่องของการติดเชื้อตามมาได้เช่นกันค่ะ ในกรณีนี้แนะนำให้นวดหัวตาให้ลูกค่ะ นวดแล้วรีดลงมาทางจมูกค่ะ จะทำให้ท่อน้ำตาเปิดได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องคิดถึงเรื่องการติดเชื้อมาก่อนค่ะ เนื่องจากมีความจำเป็นต้องรักษาค่ะ

    หมอคิดว่าถ้าแพทย์ประเมินว่ามีการติดเชื้อ การได้ยาฆ่าเชื้อ และยาหยอดตาน่าจะเพียงพอแล้วค่ะ

    แนะนำกลับไปติดตามการรักษาค่ะ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำพบจักษุแพทย์ค่ะ