• ขาหักตั้งแต่อายุ 15 ปี ดามเหล็กไว้ ปัจจุบันอายุ 18 ปี ควรเอาเหล็กออกไหม

  •  Wnida
    สมาชิก
    ตอนอายุ15เกิดอุบัติเหตุรถชน ปัจจุบันอายุ18ค่ะ อยากทราบว่าควรเอาเหล็กออกมั้ยคะ ที่จำได้คร่าวๆคือกะดูกสะโพกหัก3ท่อนค่ะ ดามเหล็กไว้ไปตรวจทุกครั้งที่หมอนัด ล่าสุดตอนอายุ16ค่ะ ไปหาหมอมาหมอแนะนำหนูไว้ว่ากระดูกมันเข้าที่แล้วควรเอาออกเพราะอายุยังน้อยนัดให้ผ่าปีหน้าแต่ตั้งครรภ์ก่อนเลยโทรเลื่อนการผ่า หมอบอกถ้าพร้อมผ่าเหล็กออกให้ไปติดต่อที่โรงพยาบาลได้เลยค่ะ ส่วนตัวหนูอยากเอาเหล็กออกค่ะ แต่ครอบครัวหนูเค้าบอกไม่อยากให้เอาออกถ้าเอาออกกลัวจะเดินไม่ได้อะไรประมาณนี้ค่ะ หนูอยากทราบว่าเอาเหล็กออกมีผลในการเดินหรือยกของหนักมั้ยคะ
    Wnida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wnida

    การใส่ที่ดามเหล็กไว้นั้น ถ้าเป็นชนิดที่เอาออกได้ อาจรอให้กระดูกติดดีแล้ว 1-2 ปี แพทย์จะพิจารณาเอาออกให้ ไม่ควรใส่เอาไว้นานโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะจะทำให้กระดูกจริงไม่แข็งแรงได้

    การจะต้องเอาเหล็กออกหรือไม่เอาออกขึ้นอยู่กับชนิดของเหล็กที่ใช้ และตำแหน่งกระดูกที่ต้องดาม ซึ่งแนะนำทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

    หลังเอาเหล็กออก ถ้ากระดูกเชื่อมกันดีแล้ว ก็สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติค่ะ