• ขาดยานานทำให้กลายเป็นไทรอยด์เป็นพิษได้หรือเปล่า

  •  poopae
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ เป็นไทรอยด์ชนิด TSH สูง พอดีว่ายาหมด ไม่ได้ไปรับเพิ่ม จึงไม่ได้ทานยาเป็นเวลานาน ตอนนี้รู้สึกว่าตัวบวมขึ้น น้ำหนักขึ้น ควรทำอย่างไรดีคะ และตัวจะหายบวมหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ poopae

         ฮอร์โมนไทรอยด์จะมีหน้าที่เกี่ยวกับ metabolism หรือการเผาผลาญของร่างกาย เกี่ยวกับการทำงานการตื่นตัว การทำงานของลำไส้ เป็นต้น ดังนั้นการที่ไทรอยด์ทำงานผิดปกติจะมีอาการดังนี้

    • ไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ หรือ ไทรอยด์เป็นพิษ จะมีอาการหัวใจทำงานหนักขึ้น มีใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย มือสั่น ท้องเสีย กินจุแต่น้ำหนักลด หรือตื่นตัวกว่าปกติ
    • ไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ ก็จะมีอาการตรงข้ามกัน เช่น เซื่องซึม มีอาการบวมฉุ ท้องอืดหรือท้องผูก

    สำหรับการเจาะเลือดพบว่า TSH สูง และอาการบวม น้ำหนักขึ้น เข้าได้กับภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติค่ะ ดังนั้นกรณีที่ขาดยา มักจะทำให้เกิดภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำลงไปอีก จึงจำเป็นต้องรับประทานยาฮอร์โมนไทรอยด์เพื่อคุมระดับฮอร์โมนให้ปกตินะคะ ไม่ควรขาดยาค่ะ