• ลืมทานยาต้านสองวัน จะเป็นอะไรหรือไม่ และจะทำให้ดื้อยาหรือไม่

  •  pnseea
    สมาชิก
    เนื่องจากยาหมดก่อนกำหนด แล้วผมอยู่ต่างจังหวัดออ่ะครับกว่าจะกลับไป ก๊เท่ากับผมขาดยา2 วัน มีที่ซื้อหรือ อะไรไหมครับ ขาด2 วันจะทำให้ดื้อยาใหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ pnseea

                  การรับประทานยาต้านไวรัสนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งในการทานต่อเนื่อง และตรงเวลา เนื่องจาก ตัวยาทำหน้าที่ในการไปยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสในร่างกายของผู้ป่วยครับ ดังนั้นการขาดยา อาจทำให้เกิดการเพิ่มจำนวนของไวรัสในร่างกายได้มากขึ้น ร่วมกับเพิ่มโอกาสการดื้อยาได้ในอนาคตครับ อย่างไรก็ตามยังไม่ต้องกังวลเรื่องดื้อยาครับ แนะนำให้ไปรับยาโรงพยาบาลที่สะดวกที่สุดเพื่อรับประทานยาต่อเนื่องไปก่อนครับ และไปตรวจรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลที่ท่านรักษาประจำ

                   อย่างไรก็ตามในอนาคต หากทราบว่ามีโอกาสที่จะขาดยาหรือไม่สามารถไปรับยาตามมนัดได้นั้น แนะนำให้ไปรับยาและแจ้งแพทย์เพื่อให้ยาก่อนนัด หรือ หากจำเป็นจริงๆแนะนำให้ไปขอรับยาโรงพยาบาลที่ท่านสะดวก เพื่อไม่ให้ขาดยาครับ