• รู้สึกว่าขากรรไกรผิดรูป ควรทำอย่างไร

  •  Teerapon Tay Kongngun
    สมาชิก
    หมอครับคือขากรรไกรผมมันแปลกๆอ่ะหมอผมกังวลมากเฃยในการใช้ชีวิตเพื่อนก็ว่าผมตัวประหลาด
    Teerapon Tay Kongngun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teerapon Tay Kongngun

    อาการขากรรไกรผิดรูปอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น เป็นความผิดปกติของรูปกระดูกของเราเอง หรือเกิดจากโรคที่เข้ามาทำให้กรามผิดรูปเช่นมีข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ หรือมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบทำให้กรามดูบวมและโย้ไป หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุการกระแทกแรงๆทำให้กรามเสียรูป

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นว่าน่าจะเกี่ยวกับสาเหตุใด แพทย์จะส่งต่อแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการแก้ไขต่อไป และผ่าตัดแก้ไขกรณีมีข้อบ่งชี้