• มีอาการถ่ายเป็นเลือด อุจาระไม่แข็งและไม่เจ็บรูทวาร แต่มีปวดท้องน้อยเป็นระยะ

  •  Wassana Kanla
    สมาชิก
    เมื่อเช้าห้องน้ำมีอาการถ่ายเป็นเลือดค่ะ อุจาระไม่แข็งและไม่เจ็บรูทวารค่ะ แต่มีการปวดท้องน้อยเป็นระยะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wassana Kanla,

                         อาการถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดออก สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                       2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                        สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากเพิ่งมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร ก็อาจเป็นริดสีดวงทวารได้ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็อาจพบร่วมด้วยได้ หากมีท้องผูกเป็นประจำ หากอาการยังเป็นไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากยังคงถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็พยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น