• ฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 25 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 กล่อง จะท้องไหม แล้วฉีดยาแล้ว ประจำเดือนจะไม่มาหรือไม่

  •  Peach Sp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเมื่อวันที่25มิถุนายนได้รับการฉีดยาคุมแบบสามเดือนครั้งแรกไปค่ะพอมาที่30มิถุนาได้มีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งในค่ะหลังจากนั้นไม่ถึงสามชั่วโมงได้รับประทานยาคุมฉุกเฉินไปทีเดียว1กล่องสองเม็ดพอเที่ยงคืนก็ทานอีก1กล่องรวมแล้ววันนั้นทานไป4เม็ด อยากทราบว่าจะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์อยู่มั้ยคะกลัวท้องหรือจะได้รับอันตรายมั้ยคะ อีกคำถามคือการฉีดยาคุมกำเนิดประจำเดือนจะไม่มาเลยสามเดือนใช่มั้ยคะเพราะไม่รู้ว่าตัวเองตกไข่วันไหนกลัวท้องค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Peach Sp,

                            หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน การทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงต่างๆ โดยไม่จำเป็น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น

                            แต่หากไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาจะสามารถไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์หลังฉีดไป 5 วันดังกล่าว อาจจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยไปก่อน อย่างไรก็ตาม การทานยาคุมฉุกเฉินควรทานเพียงครั้งละ 1 กล่องเท่านั้น ไม่ควรทาน 2 กล่อง ซึ่งจะกลายเป็นการทานยาไป 4 เม็ดดังที่ทำอยู่ เพราะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้มาก และไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ

                            ส่วนผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมามากได้ หลังจากนั้นเมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนก็มักจะขาดหายไปค่ะ