• คลอดลูกได้ 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางก่อนไปฉีดยาคุม 1 วัน และวันเดียวกันหลังฉีดยาคุม มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกจะท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนวันที่10ใส่ถุง พอวันที่11ก็ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือน ตอนคืนก็มีอะไรกับแฟนอีกหลั่งนอกไม่ได้คุม แบบนี้จะท้องไหมคะ ตอนนี้คลอดลูกได้2เดือน8วันค่ะ ช่วง2วันนี้รู้สึกง่วง หน้ามืด คลื่นใส้ เป็นอาการจากฉีดยาคุมหรือ ตั้งครรภ์คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐพร รื่นฤทัย,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                        ดังนั้น หากไม่ได้ให้นมลูก การมีเพศสัมพันธ์ที่ 2 เดือน จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ซึ่งการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2-18% ส่วนการใช้การหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22%

                        สำหรับยาฉีดคุมกำเนิด โดยปกติ หากไม่ได้ฉีดภายใน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องฉีดต่อเนื่องไปแล้วอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หลังจากนี้ไป 1-2 สัปดาห์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน

                       สำหรับอาการง่วง หน้ามืด คลื่นไส้ ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เนื่องจากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปเพียงแค่ 2 วัน อาการต่างๆ ย่อมจะยังไม่มีปรากฏค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ผลของยาฉีดคุมกำเนิด การมีความเครียด พักผ่อนน้อย เป็นต้น