• ขอสอบถามแนวทางการให้การรักษาแผลสุนัขกัดและโดนเหล็กขูดกระแทก

  •  Aekhachai Gherndee
    สมาชิก
    ผู้ป่วยชายอายุประมาณ40-50ปี​ เมื่อ1สัปดาห์ก่อนโดนสุนัขกัดที่มือไม่มีรอยแผล(อ้างว่าไม่ได้สัมผัสน้ำลายและเคยฉีดวัคซีนมาแล้ว?)จึงไม่ได้ไปพบแพทย์​ 5วันต่อมา(เมื่อสองวันก่อน)โดนท่อเหล็ก(ที่สะอาดไม่มีสนิม)ขูดกระแทก​ เป็นแผลถลอกปวดฟกช้ำำ​แต่ไม่บวมแดงไม่มีหนอง​ จึงได้ไปขอซื้อยาแก้อักเสบที่ร้านยาแห่งหนึ่ง​ เภสัชกรให้การรักษาดังนี้​ ibuprofen​400mg 1​x3 dicloxacillin​500​ 1x4​ ทาน2วันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ​ ในส่วนของการที่ถูกสุนัขกัดได้แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติม​ อยากทราบว่าเภสัชกรท่านนี้ให้การรักษาอย่งถูกต้องตามหลักวิชาการหรือไม่และผู้ป่วยควรได้รับการรักษาเพิ่มเติมอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณมากครับ
    Aekhachai Gherndee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aekhachai Gherndee

    หากโดนแผลจากของที่ไม่สะอาดบาดจนเป็นแผลถลอก ก็อาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่บริเวณผิวหนัง ซึ่งยาดังกล่าวมานั้นก็ครอบคลุมเชื้อที่ผิวหนังได้ดีอยู่แล้ว ถ้าไม่ได้เป็นเชื้อดื้อยาอะไร ก็เป็นยาที่ถูกต้อง ส่วนยาแก้อักเสบอีกตัวก็จะช่วยลดปวด ลดบวม ลดการอักเสบ

    แนะนำไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักและวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าต่อไป