• มีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ทัน หน้ามืดจะเป็นลม มือเท้าเย็นและซีด เป็นๆหายๆ อยากทราบว่าอาการนี้คืออะไรหรอคัับ

  •  Niceky
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคับ มีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ทัน หน้ามืดจะเป็นลม มือเท้าเย็นและซีด เป็นๆหายๆ อยากทราบว่าอาการนี้คืออะไรหรอคัับ

     สวัสดีค่ะคุณ  Niceky

    อาการใจสั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย การรับประทานยาบางชนิด อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่ การเปลียนแปลงของอารมณ์จิตใจ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการเครียด วิตกกังวล อาการของไทรอยด์เป็นพิษ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งหมดล้วนทำให้ร่างกายเกิดอาการใจสั่นได้  ทั้งนี้อัตราการเต้นของหัวใจขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และขึ้นกับสภาวะร่างกายและจิตใจ น้ำหนัก อุณหภูมิ รวมถึงท่าทางในขณะต่าง ๆ ด้วยค่ะ

    แนะนำว่า ลองสังเกตปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ แล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่าน้ันในเบื้องต้น หากยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะแต่หากว่ามีอาการหมดสติเป็นลม หน้ามืด ควรต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ