• อายุ 21 ปี แต่งงานมา 5 เดือนแล้ว ยังไม่ตั้งครรภ์ มีภาวะมีบุตรยากไหม และมีก้อนที่เต้านม เกี่ยวกันไหม

  • หนู อายุ 21 ค้ะ อยากมีน้องมาก เเต่งงานกับแฟนมา 5 เดือนเเล้วค้า ปล่อยมาตลอด เเต่ไม่ท้องซักที เพราะหนูเข้าข่ายมีบุตรอยากไหมค้ะ เเต่หนูมีก้อนเนื้อที่เต้านมด้วยน้ะค้ะ ยังไม่กล้าไปหาหมอค้ะกลัวคำตอบ มันเกี่ยวกันไหมค้ะที่หนูไม่ท้องค้ะ😢😢

    สวัสดีค่ะ คุณ พ'พอยยยยย ยย,

                       หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ เช่น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เป็นเวลา 1 ปี แล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ดังนั้น หากเพิ่งผ่านมา 5 เดือน แนะนำให้รอดูไปก่อนค่ะ หากครบ 1 ปีแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                       ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                       สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                       สำหรับการมีก้อนเนื้อที่เต้านม หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเป็นก้อนซีสต์หรือถุงน้ำ หรือก้อนเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ ส่วนก้อนมะเร็งนั้น พบได้น้อยมากมากในคนอายุ 21 ปีค่ะ

                       ไม่ว่าจะเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอก ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา เพราะหากเป็นก้อนเนื้องอกบางชนิด หากไม่ผ่าตัดเอาก้อนออก การปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจมีโอกาสเสี่ยงในการกลายเป็นมะเร็งได้ค่ะ