• ขอสอบถามหน่อยคะ

  •  kong
    สมาชิก
    พี่คะหนูอยากถามว่า ประจำเดือนหนูมาสุดท้ายเดือนกุมภาวันที่หนูไม่แน่ใจคะแต่ช่วงกลางเดือนประมานนี้คะ แล้วยังไม่มาจนถึงเดือนนี้คะ ลองตรวจดูขึ้นสองขีดคะ แต่ไม่มีอาการคลื่นใส้อาเจียน หนูจะเรอบ่อย บางครั้งก็ท้องเสียอะคะ บางทีก็หิวข้าวมากพอได้กินก็กินได้นิดเดียวอะคะ แต่พอนั่งก็เหมืนเป็นพุงธรรมดาอะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kong

    ถ้านับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายกลางเดือนกุมภาพันธ์ ขณะนี้น่าจะผ่านไป 2-3เดือน ที่ประจำเดือนขาดไป ถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง อายุครรภ์ก็น่าจะประมาณ 2-3 เดือนค่ะ แต่ถ้าจำวันที่ได้แน่นอน ร่วมกับการที่ประจำเดือนที่มาสม่ำเสมอ จะสามารถบอกเป็นอายุครรภ์ที่ชัดเจนแบบเป็นสัปดาห์ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ การที่ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ ที่ตรวจครรภ์ ว่าขึ้น 2 ขีด ถือเป็นการคอนเฟริมว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงค่ะ เพราะที่ตรวจครรภ์ จะเป็นการตรวจสอบฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ชื่อ hCG (human Chorionic gonadptropin) ซึ่งถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จะไม่สามารถมีฮอร์โมนนี้ในร่างกายได้ค่ะ

    ส่วนอาการต่างๆที่กล่าวมา ถือเป็นอาการทั่วๆไป ค่ะ ไม่ได้สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ แต่อาการที่อิ่มเร็ว ท้องอืด ทานอาหารได้น้อยลง อาจเป็นผลจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้อาการคลื่นไส้อาเจียน ไม่จำเป็นต้องมีทุกรายที่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อาการคนท้อง-สัญญาณสำคัญ

    ยินดีด้วยนะคะ และแนะนำให้ไปฝากครรภ์ ค่ะ เพื่อกำหนดอายุครรภ์ที่แน่นอน จาการทำอัลตร้าซาวน์ ร่วมกับวางแผนในการฝากครรภ์ค่ะ