• มีอาการหัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย ไปหาหมอ ตรวจเลือดปกติหมดทุกอย่าง เกิดจากอะไร

  •  Ali En
    สมาชิก
    อาการ หัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย นอนหลับง่ายมั้งยากมั้ง ตอนออกกำลังกายก็เหมือนจะหายใจไม่ทัน ผมไปหาหมอ3รอบ เขาตรวจเลือด ไทรอยด์ บอกค่าปกติหมด แล้วเวลาอาการเป็น จะมีอาการ หิวน้ำ ใจเต้นแรง วิตกกังวล เป็นประมาณสัก10กว่านาทีก็เป็นปกติ แล้วก็มีอาการ มวนๆท้องเหมือนจะถ่าย ครับ ผมเป็นมาตั้งแต่กุมภาพัน 62 จน ถึงวันนี้ อาการยังมีอยุ่บ้าง แต่ไม่หนัหเหมือนช่วงแรกๆ แต่มีอาการปวดหัวแทนเล็กๆน้อยๆไม่ถึงขั้นรุนแรง ผมอยากทราบว่า มันเกิดจากอะไรครับ
    Ali En  Ali En
    สมาชิก
    เหล้า บุหรี่ผมเลิกขาดตั้งแต่เป็นอาการพวกนี้เลยครับ เหล้าผมก็ไม่ได่กินบ่อยครับนานๆกินที แต่บุรี่ วันนึง 5-8มวนได้
    Ali En  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ali En

    อาการหัวใจเต้นแรง คืออัตราการเต้นของหัวใจที่มากกว่า 120 ครั้งต่อนาที อาจมสาเหตุจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย ขาบวม แน่นอก อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้น หมอขอแสดงความยินดีที่สามารถเลิกเหล้าและบุหรี่ได้ค่ะ