• มีก้อนกลมๆที่ข้างคอ เกี่ยวกับที่เพิ่งผ่าติ่งเนื้อที่ศีรษะไปไหม

  •  thitapha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีอยากจะสอบถามค่ะ พอดีมีก้อนกลมๆ ตรงข้างคอค่ะ คนที่บ้านบอกว่าเหมือนจะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ เลยอยากทราบว่า เกิดจากอะไรค่ะ เป็นเมื่อวันที่ 24/02/62 ค่ะ ซึ่งก่อนที่จะเจอก้อนตรงนั้น ได้ผ่าตัดตึงเนื้อที่บริเวณศรีษะ แต่แผลหายแล้ว และบริเวณศรีษะได้มีการแพ้เทปกาวที่ติดผ้ากีอกค่ะ เลยทำให้เป็นอักเสบและมีหนอง เลยอยากสอบถามค่ะว่า มันเกี่ยวกันรึป่าวค่ะ (ขอบคุณค่ะ)

    thitapha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thitapha

    ก้อนกลมบริเวณข้างคออาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบก็ได้ รูขุมขนอุดตันและอักเสบ ก้อนเนื้อที่เกิดใต้ชั้นไขมัน หรือก้อนเนื้อจากชั้นกล้ามเนื้อ มักต้องอาศัยการตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วยค่ะ การผ่าตัดที่บริเวณใกล้เคียงกันแล้วแพ้เทปกาวนั้นไม่น่าจะทำให้เป็นก้อนขึ้นมาใหม่ได้ ยกเว้นแต่ว่าก้อนใหม่ที่ว่านี้จะเป็นโรคเดียวกับก้อนที่ผ่าไปก่อนหน้านี้

    ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าก้อนตรงศีรษะเดิม ถามแพทย์ว่าก้อนนั้นเป็นก้อนอะไร ให้แพทย์ลองดูก้อนใหม่ที่เกิดขึ้นว่าลักษณะเหมือนกันหรือไม่ เป็นเรื่องเดียวกันหรือเปล่าค่ะ