• ประจำเดือนมาช้าไป 4 วัน ตรวจพบขึ้น 2 ขีดจางๆ อีก 2 วันถัดมาตรวจพบขึ้น 1 ขีด และมีเลือดออกมา ปวดท้องเล็กน้อย ผิดปกติไหม

  •  PgDn Pang
    สมาชิก
    เป็นคน ประจำเดือนมาตรง ทุกเดือนและจะเป็นคนที่ไม่ค่อยเจ็บท้องเวลามีเป็นประจำเดือน แต่เดือน นี้ประจำเดือนขาดไป 7 วัน ตรวจการตั้งครรภ์ครั้งแรกหลังประจำเดือนขาดประมาณ 4 วัน ขึ้น 2 ขีด แต่จางมาก 2 วันถัดมา ตรวจอีก ขึ้นขีดเดียว พอมาวันนี้ยกของหนัก ปรากฏเป็นประจำเดือน และมีอาการ ปวดท้อง แต่ไม่มาก เกิดความผิดปกติ ของร่างกายหรือไม่ค่ะ(อยากมีน้องค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ PgDn Pang,

                        การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ โดยปกติควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมาอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้ (evaporation lines)

                      ดังนั้น หากได้ตรวจครั้งแรกแล้วขึ้น 2 ขีด อีก 2 วันถัดมาพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ นอกจากนี้หากได้มีเลือดออกมาแล้ว ก็แสดงว่ามีประจำเดือนมาแล้ว ส่วนอาการปวดท้องประจำเดือนนั้น หากปวดไม่รุนแรง ก็เป็นอาการที่สามารถพบได้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมานานไม่เกิน 7 วัน ปริมาณไม่มากจนเกินไป และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติค่ะ

                      สำหรับการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ 7 วัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น