• มีคนทำเลือดหยดลงในโจ๊ก แล้วโจ๊กนั้นก็กระเด็นเข้าตาผม จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Tawat1
    สมาชิก
    เนื่องจากมีคนทำเลือดหยดลงในโจ๊กครับแล้วโจ๊กนั้นก็กระเด็นเข้าตาผม แบบนี้ผมจะติดhiv ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tawat1,

                         หากเลือดที่มีเชื้อ HIV กระเด็นเข้าตาโดยตรง จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.1% หรือประมาณ 1 คนใน 1000 คน

                        ดังนั้น หากไม่ใช่เลือดโดยตรง แต่เป็นโจ๊กที่มีเลือดปน โอกาสที่จะติดเชื้อก็จะน้อยกว่า 0.1% ค่ะ นอกจากนี้ หากโจ๊กนั้นร้อน เชื้อ HIV ก็จะตาย โอกาสในการติดเชื้อก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก