• มีอาการปวดหัวก่อนประจำเดือนมา เป็นหนักขึ้นเรื่อยๆจนเป็นลม เกิดจากอะไร

  •  ninnea
    สมาชิก
    อาการปวดศรีษะของดิฉันเริ่มแรกเกินตอนประจำเดือนจะมา ได้ทำการปรึกษาแพทย์แล้ว แจ้งว่าเป็นเพราะฮอร์โมน (ไม่เคยปวดท้องประจำเดือน) ซึ่งพอหลังประจำเดือนเริ่มมาอาการปวดศรีษะก็ค่อยๆหายไป จะเป็นทุกครั้ง ก่อนประจำเดือนจะมาเหมือนเป็นสัญญาณเตือน แต่หลังหลังๆมาอาการเป็นทั้งก่อนประจำเดือนมา ช่วงประจำเดือนมา และเป็นบ่อยขึ้น เคยปวดจนหูอื้อ ตาลาย หน้ามืด และเคยปวดถึงขั้นเกือบหมดสติ เนื่องจากปวดศรีษะจนนอนไม่ได้ จนร้องไห้และเกือบหมดสติ ทางบ้านส่งโรงพยาบาลทันเวลา ทุกครั้งที่เป็นเคยซื้อยาแก้ไมเกรนทานแต่ไม่หาย ทางหมอบอกว่าอย่าซื้อกินตามร้านขายยา หลังๆ เลยกินยา flurin (ยาขยายหลอดเลือด) พร้อมยาพารา เป็นบ่อยจนไม่รู้ว่าเป็นเพราะไมเกรนหรือปวดศรีษะจากสาเหตุไหนกันแน่ค่ะ อยากขอคำแนะนำคุณหมอหน่อยค่ะ ตอนล่าสุดที่ปวดจนเกือบหมดสติก็แพ้ยา Neuramizole มีอาการ อาเจียน แน่นน่าอก หายใจไม่ออก หน้าบวม ตาบวม ค่ะ
    ninnea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ninnea

    อาการปวดหัวรุนแรงดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า โดยไมเกรนเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดรุนแรงที่เจอได้ค่อนข้างบ่อย พบมากในเพศหญิง อาจสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนได้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา แต่มักไม่ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อนมากๆ พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ตัวยาขยายหลอดเลือดดังกล่าวมามีที่ใช้ในโรคไมเกรน หากรับประทานแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ อาจเป็นอาการทางสมองเช่นมีเนื้องอกหรือมีเลือดออกในสมอง ให้รีบไปพบแพทย์