• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ก่อนประจำเดือนมา 1 วัน แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย ปกติไหม

  •  TtRam9
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยครับ มีเซ็กซ์ครั้งแรก ก่อนประจำเดือนมาหนึ่ง1วัน ปกติประจำเดือนมาวันที่5-6 แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย เป็นปกติไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ TtRam9,

                        หากนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไปอีก 7 วัน ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ค่ะ

                         ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากไม่มาภายใน 7 วัน ก็ควรรอต่อไปอีกประมาณ 7 วัน รวมเป็น 14 วัน หากยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         การนับระยะปลอดภัยแบบหน้า 7 วัน หรือมีเพศสัมพันธืในช่วง 7 วันก่อนการมีประจำเดือนมานั้น มีโอกาสผิดพลาดได้มาก เพราะเราไม่มีทางทราบได้แน่นอนว่าประจำเดือนจะมาในวันใดค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น