• มีอาการตกขาวและคัน ซื้อยา atarax มาทาน และทานยาคุมกำเนิดอยู่ ยาจะยังคุมได้ไหม

  •  Nan Nan
    สมาชิก
    ปกติหนูกินยาคุมเวลา 2 ทุ่มค่ะ แต่ตอนนี้มีปันหาเกี่ยวกับอาการตกขาวที่มีอาการคันเลยไปร้านขายยา ได้ยามาทาน คือยา Atarax 10 mg เมื่อคืนกินเป็นเม็ดสุดท้ายตอนประมาณ 21.30 แล้วประมาณ 23.30 มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน อยากทราบว่า ยาคุมยังสามารถคุมกำเนิดได้อยู่ไหมค่ะ -ทานยาคุมมาแล้ว 3-4 เดือน ตรงเวลาไม่เคยลืม

     สวัสดีค่ะ คุณ Nan Nan,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 3-4 เดือนแล้ว และทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาตรงเวลาหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1%

                       สำหรับยา atarax หรือ hydroxyzine เป็นยาที่ช่วยลดอาการแพ้และคัน ซึ่งไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงแต่อย่างใด สามารถทานร่วมกันได้

                       สำหรับยาที่จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine เป็นต้น

                       ส่วนอาการตกขาว หากมีปริมาณมากผิดปกติ มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ร่วมกับมีอาการคันช่องคลอด อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ดังนั้น หากมีอาการตกขาวผิดปกติดังกล่าว อาจพิจารณาใช้ยาสอด เช่น clotrimazole เป็นต้น แต่หากเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ