• หยุดทานยาคุมกะทันหัน มีเลือดออกในวันที่ 8 ก.ย.หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  KP Happy Smile
    สมาชิก
    ประจำเดือนหนูมาวันที่27สิงหาคม หมด 29 สิงหาคม หนูกินยาคุมต่อเนื่อง แล้วหนูมาหยุดยาคุมกระทัน ทำให้ มีเลือดออกอีกวันที่ 8 กันยายน หมดวันที่ 12 กันยายน แล้วตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มาหน๔จะท้อวไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KP Happy Smile,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบแล้ว ย่อมมีประจำเดือนมา ดังนั้น ประจำเดือนที่มาในวันที่ 27-30 ส.ค. จึงเป็นประจำเดือนตามรอบการทานยาคุมปกติ แต่เมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ แล้วหยุดทานกะทันหันนั้น เมื่อหยุดไปได้ประมาณ 2-4 วัน ย่อมมีเลือดออกมาเป็นปกติ ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขนาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา ดังนั้นเลือดที่ออกในวันที่ 8-12 ก.ย. จึงเป็นผลจากการหยุดทานยาค่ะ

                           หลังจากนี้ หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนในรอบถัดไป ก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางราย อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์

                            2. การตกไข่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน หรือยังไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงยังไม่มา

                            แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ