• มีผื่นขึ้นที่บริเวณหัวอวัยวะเพศชาย คันและแสบ เกิดจากอะไรและควรดูแลอย่างไร

  •  sangsak
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นที่หัวของอวัยวะเพศชายครับ เป็นตุ้มขาวขุ่นๆ ตอนแรกคันพอเกาแล้วมาดูอีกทีเป็นผื่นขึ้น อยากปรึกษาว่าเป็นอะไรคับ แต่พอผมบีบตุ้มคล้ายๆสิว แล้วมันแสบ ก่อนหน้านี้ที่จะบีบไม่เจ็บ แต่คันเวลาไม่แห้งครับ รบกวนหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาจจะต้องประเมินจากประวัติอื่นๆประกอบด้วยค่ะ เช่น ความเสี่ยงของการมีเพศสัมพันธ์ หรือการมีคู่นอนมากกว่าหนึ่งคน หากมีความเสี่ยง อาจจะเกิดได้จากกลุ่มโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน หนองในเทียม ค่ะ แต่หากไม่มีความเสี่ยง อาจจะเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    -  จากการระคายเคือง การแพ้สัมผัส อาจจะเกิดจากการแพ้กางเกงใน สบู่ น้ำยาซักผ้า ถุงยางอนามัย เป็นต้น

     - การติดเชื้อรา อาจจะมีอาการคันมากร่วมด้วยค่ะ

    - รูขุมขนอักเสบ  รูขุมขนอุดตัน

    - การติดเชื้อรา

    เบื้องต้นแนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆ แล้วซับให้แห้งค่ะ งดทำความสะอาดหรือถูรุนแรง งดเพศสัมพันธ์ และใส่ชุดที่โปร่งสบายไม่อึดอัด อย่างไรก็ตาม หากไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายค่ะ