• ขอบปากดำเกิดจากอะไร เวลาทาลิปสติจะทาไม่ติดและมีการลอกของปาก เกิดจากอะไร

  •  Supakawandee Ning
    สมาชิก
    1) ขอบริมฝีปากดำมากค่ะ เวลาทาลิปสติกที่มีสีบริเวณขอบปาก สีมักไม่ติดในบริเวณนี้เป็นเพราะอะไรหรอคะ พอจะมีวิธีรักษาไหมคะ 2) แล้วทำไมตรงจงอยปากถึงชอบลอกหรอคะ

     สวัสดีคะคุณ Supakawandee Ning

    ขอบปากที่เป็นสีดำคล้ำ อาจจะเกิดขึ้นได้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเอง สีผิว เกิดจากสารเคมี หรือความผิดปรกติของระบบต่อมไร้ท่อซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกันระดับฮอร์โมนในร่างกายได้ค่ะ

    ก่อนอื่นหมอคงแนะนำเรื่องของการหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางค์ที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายก่อนค่ะ ช่วงนี้อาจจะงดเรื่องการใช้ลิปสติกก่อนนะค่ะ

    อาจจะพยายามหลีกเลี่ยงการตากแดดค่ะ หรือ ใช้ครีมกันแดดก่อนออกข้างนอกค่ะ หรือ ลิปมันที่สามารถกันแดดได้ด้วยค่ะ

    การใช้วิตามินเอ ทา

    การรักษาด้วยเลเซอร์

    แต่อย่างก็ตามแนะนำเรื่องของการใช้ลิปมันที่สามารถกันแดดได้ก่อนค่ะ

    และควรจะปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้เครื่องสำอางค์ที่เหมาะสมอีกครั้งค่ะ