• รูทวารบวมและเจ็บเวลาถ่ายอุจจาระ และถ่ายอุจจาระยาก ควรทำอย่างไร

  •  Liu Liu
    สมาชิก
    ตอนถ่าย อุจจาระของทวารมีอาการบวม ถ่ายอุจจาระยาก พอเวลามันบวมมันก็หายเองพอถ่ายอุจจาระใหม่มันก็บวกอีก
    Liu Liu  พญ.นรมน
    แพทย์

    อาการคล้ายกับเป็นภาวะริดสีดวงมากที่สุดค่ะ อาจจะมีก้อนผลุบเข้าๆออกๆจากทวารหนักได้ ควรรับประทานผักผลไม้ให้มาก ดื่มน้ำมากๆเพื่อป้องกันภาวะท้องผูกซึ่งจะทำให้ริดสีดวงแย่ลง แนะนำให้ไปพบศัลยแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจทางทวารหนักว่าเป็นก้อนริดสีดวงจริงหรือไม่ การรักษาจะมีพวกยาเหน็บบรรเทาอาการ ถ้าเป็นมากอาจมีการผ่าตัดขนาดเล็กเพื่อเอาริดสีดวงออกค่ะ