• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 23 ก.พ. 61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 61 โดนแมวข่วน ต้องฉีดอีกไหม

  •  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือพอดีผมเคยถูกสุนัขกัดเมื่อ 26 ม.ค.61 ฉีดครบ 5 เข็มเมื่อ 23 ก.พ.61 ครับหลังจากนั้นก็โดนกัดบ้างหลายครั้งก็เลยกระตุ้นมาหลายครั้งมาก และกระตุ้นล่าสุด วันที่ 5 มิ.ย.61 กับ 29 มิ.ย.61 ครับ แล้วเมื่อวาน 31 ก.ค.ผมถูกแมวข่วนอีก ต้องฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่ครับ ซอยแถวบ้านก็สุนัขเยอะด้วยครับระแวงมากๆ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nooʞ Chakkraphonƃ,

                             หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 5 เข็มไปแล้วเมื่อ 23 ก.พ. 61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง และครั้งล่าสุดคือ 29 มิ.ย. 61 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 31 ก.ค. 61 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอีกค่ะ เนื่องจากระดับของภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้เป็นปีค่ะ และหากหลังจากนี้ถูกกัดหรือข่วนอีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเช่นกันค่ะ

                              สำหรับโรคบาดทะยัก ที่อาจมีโอกาสติดจากการถูกสัตว์กัดหรือข่วนได้ หากเคยได้ฉีดกระตุ้นไปโดยเข็มสุดท้ายยังไม่เกิน 5 ปี ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเช่นกัน