• มีอาการเหนื่อย โดยที่ไม่ได้ทำอะไร เวียนหัว จะท้องไหม

  • พอดีว่าหนูมีอาการเหนื่อย โดยที่ไม่ได้ทำอะไรนั่งเฉยๆก็เหนื่อยเวียนหัวหนูจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กระเต็นสาวน้อย สวยรวยมาก,

                          อาการตั้งครรภ์ที่สำคัญคือ อาการขาดประจำเดือน หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะเริ่มมีอาการต่างๆ เช่น คลื่นไส้ เวียนหัว เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ แล้วจึงตามด้วยอาการต่างๆ ต่อไป เช่น คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                            ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน อาการเหนื่อยง่ายและเวียนหัว ก็ไม่น่าใช่อาการที่เกิดจากการตั้งครรภ์ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                              - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                              - มีภาวะโลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น

                              - เป็นเบาหวาน อาการ เช่น หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือเท้าชา เป็นต้น

                              -  มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                              -  มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                              -  โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                             หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ในเบื้องต้น ควรพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ลดความเครียดต่างๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอที่ให้คำแนะนำ