• นอนไม่ค่อยหลับ ต่อมารู้สึกเจ็บที่อกซ้ายด้านบนของหน้าอก

  •  candle
    สมาชิก
    พอเวลานอน ตอนกลางคืนหนูตื่นขึ้นมาค่ะ แล้วก็นอนไม่ค่อยหลับ แต่พอหลังจากนั้นก็หลับปกติค่ะ ในตอนเช้าไม่มีอะไรค่ะ แต่พอสายๆหน่อยตอนไปเรียนพิเศษก็รู้สึกเจ็บที่อกซ้ายด้านบนของหน้าอกเป็นระยะห่างๆค่ะ ปกติเป็นคนไม่ค่อยสังเกตุตัวเองจึงไม่รู้ว่าเหนื่อยมากกว่าปกติหรือเปล่าเวลาวิ่ง/ทำงานบ้าน รู้สึกชาๆเล็กน้อยที่อกซ้าย(นิดหน่อยแล้วหาย) เวลาหายใจก็ต้องหายใจลึกหน่อยอ่ะค่ะ อย่างที่บอกไป ในขณะที่เป็นเมื่อวานคือตอนวาดรูป ไม่มีความเครียดค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้ไม่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจใช่มั้ยคะ แล้วถ้าไม่เกี่ยวอาจจะเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะคุณ candle

    อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า อาการเจ็บหน้าอกซ้าย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจจะเกิดจาก ผิวหนัง เต้านม กล้ามเนื้อทรวงอก กระดูกทรวงอก ปอด หัวใจ เส้นเลือดแดงใหญ่ หลอดอาหาร เมื่อเกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกก็อาจเกิดจากพยาธิสภาพของอวัยวะเหล่านี้ เช่น เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง สาเหตุจากปอด ได้แก่ ปอดอักเสบ เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย แต่ทั้งนี้มักมีความเสี่ยงอยู่ก่อนแล้ว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สูงอายุ หรือ สูบบุหรี่ สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic) เป็นต้น

    อาการนอนไม่หลับ หรือตื่นขึ้นมากลางดึก อาจจะเกี่ยวข้องกับการเจ็บหน้าอกหรือไม่ก็ได้ค่ะ

    หากยังมีอาการเจ็บอยู่เรื่อย ๆ หรือสงสัยว่าเกิดจากสิ่งใดกันแน่ ควรไปพบแพทย์ เพราะต้องประเมินอย่างอื่นด้วยอีกมากมาย ถึงจะสรุปสาเหตุที่ชัดเจนได้ค่ะ เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ