• หลังขูดมดลูก เลือดควรจะหยุดภายในกี่วัน แล้วสามารถตั้งครรภ์ได้เลยหรือไม่

  •  Felisha.
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอค่ะ ดิฉันท้องแรก เป็นท้องลม ไข่ฝ่อ แท้งออกมาเอง
    พอไปตรวจพบว่าแท้งไม่ครบ หมอจึงให้ขูดมดลูก ตอนนี้ขูดมาได้ 5 วันแล้ว
    ขอเรียนถามคำถามดังนี้ค่ะ

    1. หลังขูดมดลูก เลือดจะออกในช่วงเวลาประมาณกี่วันคะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าขูดออกไปหมดรึเปล่าคะ

    2. หากจะทานยาคุมกำเนิด เพื่อเป็นการปรับฮอร์โมน (โดยไม่ได้ไปพบแพทย์) หลังขูดมดลูก ควรทำไหมคะ และถ้าทำได้ ควรทานช่วงวันไหน

    3. หากไม่ได้ทานยาคุมหลังขูดมดลูก แต่ปล่อยให้ประจำเดือนมาเอง ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงที่ขูดมดลูกแล้วร่างกายกลับมาปกติ ประจำเดือนจะมาในช่วงเวลาสักประมาณกี่วัน

    4. หากเกิน 1 เดือนแล้วหลังจากขูดมดลูก แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรรีบไปพบแพทย์ไหม

    5. ควรปล่อยให้มีประเดือนเดือนปกติ ไปแล้วกี่เดือน จึงจะปล่อยให้มีลูกได้อีกครั้งค่ะ (ตอนนี้อายุ 34 ปี)

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ felisha
      ขออนุญาติตอบเป็นข้อๆตามที่คุณถามนะครับ

    1. หลังขุดมดลูกโดยปกติ เลือดจะหยุดภายใน2-3วันครับ หาก5วันยังมีเลือดออกเยอะแนะนำให้ไปพบแพทย์ครับ

    2. ไม่มีความจำเป็นในการทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนครับ

    3.และ4. โดยปกติมักจะมีประจำเดือนกลับมาภายใน2-3เดือนครับ

    5. จริงสามารถตั้งครรภ์ได้เลยครับ ไม่มีข้อห้ามอะไร และควรรีบฝากครรภ์โดยเร็วครับ