• มีเพศสัมพันธ์แล้วลืมกินยาคุมมา 4 สัปดาห์ จะท้องไหม แก้ไขอย่างไร

  • มีอะไรกับแฟนแล้วลืมกินยาคุมมา4สัปดาห์ มีโอกาสท้องไหมคะ แล้วมีวิธีแก้ไขหรือเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ คุนชาย' วัลลภ'

                        หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิด (ชนิด 21 หรือ 28 เม็ด) มา 4 สัปดาห์แล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ดังนั้นหากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ระดับหนึ่ง

                         แต่หากหมายความว่า มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายเมื่อ 4 สัปดาห์ที่แล้ว และยังไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ก็จะไม่สามารถทำอะไรได้แล้วค่ะ ต้องรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    กินยาสตรีเบนโลจะช่วยอะไรได้ไหมคะ